Hỏi đáp: OneCoin là gì? Có nên đầu tư không? Thông tin về đồng OneCoin từ A – Z ( Cập nhật 2021 ) - one coin la gi

OneCoin là gì?Trên thị trường phải chăng bất kỳ loại tiền ảo nào cũng đáng đầu tư? Hãy cùng dinhnghia.vn tìm hiểu về OneCoin, có nên đầu từ và thông tin về đồng Onecoin  trong bài viết dưới đây:

OneCoin là gì?

Onecoin là gì?

Onecoin là một loại tiền ảo có xuất xứ từ Bulgaria, ra đời và phát triển bởi công ty OneCoin Ltd (Dubai) và OneLife Network Ltd (Belize), cả hai được thành lập bởi Ruja Ignatova và Sebastian Greenwood.


One coin hoạt động theo mô hình ponzi và được quảng bá dưới dạng tiền điện tử, có hệ thống blockchain riêng. Cũng như các loại tiền điện tử khác thì onecoin cũng được khai thác qua đào coi hay Cloud Mining.

Onecoin do ai sáng lập?

One coin được ra mắt lần đầu tiên trên thế giới vào ngày 20-1-2015, một loại tiền điện tử mới được sáng lập bởi 1 luật sư người Bulgaria/

Người sáng lập ra tiền điện tử Onecoin là Tiến sĩ Ruja Ignatova , chủ sở hữu và giám đốc điều hành Tập đoàn OneCoin. Bà được trao giải Doanh nhân của năm ở Bulgaria năm 2014 (giải thưởng này trong hạng mục kinh doanh quốc tế).

Nhà sáng lập onecoin Tiến sĩ Ruja Ignatova
Nhà sáng lập onecoin Tiến sĩ Ruja Ignatova

Trên thực tế Tiến sĩ Ruja Ignatova – người sáng lập ra OneCoin, đã mất tích kể từ năm 2017 từng là nhân vật liên quan tới vụ lừa đảo tiền ảo Bigcoin nổi tiếng. Chưa kể OneCoin còn được khơi nguồn cảm hứng từ chính đồng Bigcoin mà ra.

Ngoài Ruja Ignatova thì 2 nhân vật quyền lực khác tại OneCoin là Sebastian Greenwood và Nigel Allan cũng sở hữu một lịch sử lừa đảo khét tiếng trong quá khứ.

Cụ thể Greenwood dính dáng đến mô hình lừa đảo Ponzi có tên Unaico (nay đã bị chấm dứt) – là một công ty bị Ủy ban Chứng khoán Pakistan tố cáo rất nhiều về độ an toàn và hiện tại nhân vật này đã bị dẫn độ từ Thái Lan sang Mỹ sau một hoạt động liên quan tới FBI vào tháng 11 năm 2018. Trong khi Allan từng là cựu Chủ tịch của OneCoin, người này lại liên quan mật thiết tới các mô hình lừa đảo Ponzi có tên Crypto888 và Brilliant Carbon.

Scandal chưa dừng lại ở đó vào tháng 3/2019, Konstantin Ignatov – Em trai của bà Ignatova bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles vì liên quan tới vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá hàng tỷ USD, sau đó chính thức nhận tội vào ngày 04/10/2019.

 

Onecoin khác bitcoin như thế nào?

Onecoin có gì khác so với bitcoin
Onecoin có gì khác so với bitcoin?

Điểm khác biệt có thể dễ dàng nhìn thấy nhất đó là nền tảng phát triển của hai đồng Bitcoin và Onecoin.

Không riêng mỗi Bitcoin mà các đồng tiền ảo khác hiện cũng đang phát triển trên Blockchain, một nền tảng công nghệ hiện đại và uy tín.

Bitcoin hoạt động trên Blockchain, mọi thông tin giao dịch đều công khai ngoại trừ thông tin cá nhân của người tham gia giao dịch. Và ai cũng có thể xem các thông đó.

Còn với Onecoin thì lại hoạt động trên Blockchain của riêng mình và không công khai bất kì thông tin nào. Và không ai có thể kiểm tra và quản lý ngoại trừ Onecoin.

Và khi Bitcoin hoạt động trên công nghệ Blockchain thì không thể bị làm giả hay sửa chữa thông tin trái phép và khi người dùng tham gia đều được cấp một bản copy để có thể kiểm tra, đồng bộ hóa và so sánh.

Còn với Onechain thì không thể, vì Onechain sử dụng công nghệ đóng hoàn toàn, không ai có thể kiểm tra. Và đương nhiên là vấn đề làm giả hay lạm phát sẽ không ai biết.

Lý do để nói Onecoin mang rủi ro tiềm ẩn cũng chính là sự khác biệt giữa Bitcoin và Onecoin. Đó chính là tính an toàn.

Vì tính mở của Blockchain nên mạng lưới giao dịch của Bitcoin rất khó đánh sập. Do giao dịch mở và được kết nối từ hàng triệu máy tính nên tính an toàn của Bitcoin rất cao.

Còn với Onecoin thì không, giống như thông tin đã trình bày ở trên, công nghệ của Onecoin là hoàn toàn đóng và đương nhiên không ai kiểm tra và không được kiểm chứng.

Và nếu tìm hiểu kỹ hơn thì ta sẽ thấy rằng Onecoin hầu như không được chấp nhận hoạt động ở bất kỳ quốc gia hay công ty, tổ chức uy tín nào. Đồng thời còn không được liệt kê trong 500 loại coin trên coinmarketcap.com.

Onecoin lừa đảo?

Onecoin có lừa đảo
Onecoin có lừa đảo

One coin bị nghi ngờ là một mô hình lừa đảo đa cấp (Ponzi) khi không đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào chứng minh những tuyên bố của họ là đúng. Đồng onecoin không có hệ thống blockchain riêng

Theo quảng cáo thì onecoin có hệ thống blockchain riêng biệt tương tự như bitcoin. Thế nhưng, theo nghiên cứu thì loại tiền Onecoin này không được xây dụng dựa trên công nghệ blockchain mà nó chỉ được phát hành thông qua nền tảng Github. Như vậy, toàn bộ các chi tiết kỹ thuật và mã nguồn đều không được công khai, khác hẳn với bản chất của Blockchain là tính mở.

Người sáng lập nên đồng tiền Onecoin lừa đảo

Theo một số thông tin thì người sáng lập ra đồng tiền onecoin là tiến sĩ Ruja Ignatova. Đây là một người đã có tiền án tiền sự về lừa đảo khi dính líu đến vụ lừa tiền ảo Bigcoin. Và đồng Onecoin chính là một phiên bản khác được tạo ra dựa trên ý tưởng về đồng Bigcoin.

Bên cạnh đó thì 2 nhà đồng sáng lập là Sebastian Greenwood và Nigel Allan cũng được xem là những tay lừa đảo có tiếng. Sebastian Greenwood đã từng tham gia vào một tổ chức lừa đảo Ponzi có tên là Unaico. Đây là một tổ chức đã từng bị Ủy ban chứng khoán Pakistan cảnh báo. Hiện tại Sebastian Greenwood đã bị dẫn độ từ Thái Lan sang Mỹ khi thực hiện các hoạt động liên quan đến FBI vào tháng 11 năm 2018.

Trong khi đó, Nigel Allan – cựu chủ tịch của Onecoin cũng từng tham gia vào mô hình lừa đảo Ponzi tương tự là Crypto888 và Brilliant Carbon.

  • Cách thức lừa đảo của đồng Onecoin:

Hoạt động khá lâu trên thị trường tiền ảo, đồng one coin hiện nay vẫn làm mưa làm gió trong giới đầu tư bởi những thủ đoạn vô cùng tinh vi. Cách thức hoạt động chính của onecoin như sau:

Các chủ thể lừa đảo sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một khóa học (thông thường là khóa học online). Các nhà đầu tư sẽ phải bỏ phí ra để đăng ký học. Lúc này, họ sẽ được cung cấp một số token tương ứng với số tiền bỏ ra để đào onecoin.

Số lượng nhà đầu tư càng nhiều thì việc đào onecoin sẽ càng trở nên khó khăn. Cứ như vậy, những người tham gia muốn đào nhiều onecoin thì phải có nhiều token. Mà để có thêm token thì nhà đầu tư phải bỏ tiền thật ra để mua.

Bên cạnh đó thì việc onecoin không có hệ thống blockchain riêng thực sự nên nó có thể phát hành với số lượng và giá bao nhiêu tùy thuộc vào công ty. Chính vì vậy, các công ty thường có xu hướng làm giá đồng onecoin nhằm tạo ra sự khan hiếm, kích thích các nhà đầu tư bỏ vốn vào đồng tiền này.

Có lên tham gia vào Onecoin?

Sau khi tham khảo những thông tin ở trên chắc hẳn bạn cũng đã có được câu trả lời cho việc có nên đầu tư vào Onecoin hay không rồi đúng không nào?

Hiện nay, ở Việt Nam cũng đã có rất nhiều người phạm phải sai lầm khi mà lỡ nghe theo “lời ngon tiếng ngọt” của những kẻ lừa đảo, tin tưởng vào viễn cảnh về một tương lai tươi sáng từ đồng Onecoin. Thế nhưng, tất cả cũng chỉ là lời hứa hẹn. Vì vậy, nếu như bạn đã lỡ đầu tư vào đồng tiền này thì nên rút vốn về càng nhanh càng tốt. Có thể thật khó chấp nhận việc mình bị lừa, thế nhưng bạn hãy thật tỉnh táo để đưa ra quyết định sáng suốt nhất nhé.

Vậy trên đây là toàn bộ thông tin về OneCoin là gì? Có nên đầu tư không và thông tin về đồng OneCoin. Chúc bạn kiếm tiền thành công với tiền ảo!

 

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *