Hỏi đáp: Thẻ ghi nợ là gì? Có nên mở? Hướng dẫn sử dụng thẻ ghi nợ hiệu quả nhất - the ghi no viet com bank

Thẻ ghi nợ là gì? Có nên mở hay không. Hãy cùng Dinhnghia.vn đi tìm hiểu về thẻ ghi nợ và các sử dụng thẻ ghi nợ hiệu quả nhất trong bài viết sau nhé:

1. Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là loại thẻ được ngân hàng phát hành cho chủ thẻ để thanh toán thay tiền mặt. Thẻ ghi nợ có đầy đủ chức năng của thẻ ATM (rút tiền mặt, chuyển khoản, xem số dư tài khoản, in sao kê …).


Chủ thẻ có thể thanh toán tại trực tiếp tại POS trong siêu thị, TTTM và thanh toán online trên các website thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Amazon…

Thẻ ghi nợ được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn. Số tiền bạn sử dụng bằng với số tiền có trong thẻ. Do đó, bạn cần nạp tiền vào tài khoản ngân hàng thì mới sử dụng được thẻ ghi nợ. Khác với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ không có tính năng “chi tiêu trước, trả tiền sau”.

 

Thẻ ghi nợ là gì?

 

2. Thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Thẻ ghi nợ nội địa là loại thẻ ngân hàng được phát hành để sử dụng trong các giao dịch không dùng tiền mặt, chỉ sử dụng tại quốc gia phát hành thẻ. Tại Việt Nam, các ngân hàng thường tích hợp mở loại thẻ này với thẻ ATM khi khách hàng có nhu cầu mở tài khoản lần đầu.

Thẻ ghi nợ nội địa được liên kết với tài khoản ngân hàng. Nhờ đó, chủ thẻ có thể sử dụng để thanh toán chi tiêu, mua sắm, rút tiền tại cây ATM, chuyển khoản,…với hạn mức bằng với số dư hiện hữu có trong tài khoản. Thẻ không có tính năng “chi tiêu trước trả tiền sau”, bởi đây là tính năng của thẻ tín dụng.

3. Thẻ ghi nợ quốc tế là gì?

Khác với thẻ ghi nợ nội địa là chỉ dùng để thanh toán trong nước, thẻ ghi nợ quốc tế giúp khách hàng sử dụng thẻ trên toàn cầu. Khi khách hàng đi du lịch, công tác… ở các nước thì hoàn toàn có thể rút tiền, sử dụng dịch vụ ngân hàng bằng thẻ ghi nợ quốc tế.

Hiện nay, các loại thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến với người dùng là MasterCard Debit, Visa Card Debit, JCB Debit… với số lượng ATM lên tới hàng triệu điểm giao dịch trên thế giới. Về bản chất, các loại thẻ này đến từ các nhà phát hành khác nhau, tuy nhiên về việc sử dụng là như nhau.

 

Thẻ ghi nợ quốc tế là gì?
Thẻ ghi nợ quốc tế là gì?

 

4. Số thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ debit card vật lý được làm từ chất liệu nhựa, được cấp từ ngân hàng sau khi bạn yêu cầu mở thẻ ghi nợ.

Số thẻ ghi nợ: Dãy số gồm 16 chữ số được in trên thẻ

Số đầu tiên là mã MII (Major Industry Identifier) dùng để quy định tổ chức phát hành thẻ. Thông thường thẻ ATM được phát hành bởi ngân hàng thì thẻ debit và credit được phát hành bởi rất nhiều tổ chức khác nhau:

  • Số 1/2: Thẻ được phát hành bởi các hãng hàng không
  • Số 3: Thẻ được phát hành bởi các công ty du lịch, tổ chức tài chính
  • Số 4/5: Thẻ được phát hành bởi ngân hàng
  • Số 6: Thẻ được phát hành bởi ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc hiệp hội doanh nhân
  • Số 7: Thẻ được phát hành bởi các cty dầu khí
  • Số 8: Thẻ được các cty viễn thông, tập đoàn truyền thông phát hành
  • Số 9: Thẻ được phát hành bởi cơ quan nhà nước

5 con số kế tiếp là mã số định danh của ngân hàng, tổ chức phát hành thẻ. Ví dụ thẻ của Vietcombank là 46284, của VPBank là 20399, của Citibank là 26181, của HSBC là 45093, Đông Á là 19661 vv và vv. Mỗi ngân hàng sẽ có nhiều đầu số giống bên nhà mạng điện thoại chứ không cố định 1 số giống như trên dãy số ATM.

9 số tiếp theo là số tài khoản hoặc mã CIF của khách hàng

Số cuối cùng là số checksum để kiểm tra tính hợp lệ của thẻ bằng thuật toán Luhn. Nhờ thuật toán này mà khi anh em thanh toán online, nếu điền sai số thì ngay lập tức cổng thanh toán báo là sai số thẻ, chưa cần tới mục đối chiếu tên chủ thẻ, mã CVV…

5. Cách dùng thẻ ghi nợ?

Do đặc thù đây là dòng thẻ ghi nợ, vì thế bắt buộc trong thẻ của bạn phải có tiền để có thể trích nợ ra được. Thẻ ghi nợ được sử dụng cho nhiều hoạt động khác nhau, trong đó bao gồm những trường hợp:

5.1. Tra cứu số dư thẻ

Để tra cứu số dư, bạn có thể sử dụng các dịch vụ cộng thêm như E-Banking, SMS Banking hoặc tại máy ATM một cách dễ dàng.

5.2. Giao dịch chuyển tiền trong và ngoài hệ thống

Bạn có thể chuyển tiền online từ tài khoản thẻ tại quầy, qua E-Banking, tại ATM đều được. Một mẹo cho bạn là nếu chuyển tiền thẳng đến số thẻ ghi nợ thì đối phương sẽ nhận được tiền nhanh hơn và ngay cả cuối tuần cũng nhận được tiền.

Phí chuyển tiền sẽ được ngân hàng quy định khác nhau. Thông thường được tính theo phần trăm giá trị giao dịch.

 

 

Cách sử dụng thẻ ghi nợ
Cách sử dụng thẻ ghi nợ

5.3. Rút tiền tại các cây ATM

Chỉ cần đưa thẻ vào máy ATM, nhập mã PIN và chọn số tiền muốn rút là bạn sẽ rút được tiền. Rút tiền tại máy ATM trong và ngoài hệ thống sẽ có mức phí khác nhau tuy nhiên phí không quá cao. Tuy nhiên, vẫn có ngân hàng miễn phí rút tiền ATM như thẻ Timo Debit.

Khi rút tiền ở máy ATM khác ngân hàng, bạn nên lấy hóa đơn để dễ dàng đối chiếu nếu có lỗi xảy ra.

5.4. Thanh toán online

Dùng thẻ ghi nợ để thanh toán khi mua sắm sản phẩm dịch vụ nào đó rất dễ dàng. Bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin in trên thẻ như Số tài khoản, ngày hết hạn, số CVV, CVC là được. Bên cạnh đó, thẻ ghi nợ cũng được dùng để thanh toán hóa đơn như thanh toán tiền nước online, tiền điện, thanh toán tiền điện thoại qua ngân hàng thông qua E-Banking cực kỳ đơn giản.

Chính vì thế mà nếu bạn làm mất thẻ, trộm có thể dùng để thanh toán cũng dễ dàng như vậy. Bạn nên sử dụng thêm dịch vụ xác nhận giao dịch của ngân hàng thông qua mã OTP để an toàn hơn. Ngoài ra thì bạn nên ưu tiên thanh toán bằng Debit Visa/MasterCard có gắn chip EMV vì thẻ có gắn chip EMV được bảo mật cẩn thận hơn thẻ từ nội địa.

Bạn cần lưu ý chỉ nên thanh toán ở những trang lớn như Vietnam Airline, Lazada, Tiki, Adayroi,… để đảm bảo bảo mật thông tin thẻ ghi nợ.

5.5. Thanh toán qua máy POS

Khi đi ăn uống, trả tiền khách sạn, mua sắm tại siêu thị, các plaza, đi xe taxi, bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ để quẹt máy POS thanh toán rất đơn giản. Dù là thẻ ghi nợ nội địa hay quốc tế đều quẹt được.

Lưu ý là khi thanh toán qua máy POS, bạn phải đảm bảo được nhận hóa đơn và ký đủ 2 hóa đơn mỗi giao dịch.

5.6. Thanh toán khi ở nước ngoài

Thẻ ghi nợ quốc tế Visa/MasterCard/Amex/JCB đều có thể dùng để rút tiền từ máy ATM, thanh toán qua POS tại nước ngoài với cách sử dụng như bình thường.

Khi thanh toán tại nước ngoài, bạn sẽ có một loại phí nữa là phí chuyển đổi ngoại tệ khoảng 4%.

Những lưu ý khi dùng thẻ ghi nợ:

  • Nắm rõ tình hình số dư tài khoản và số tiền có thể sử dụng. Các ngân hàng luôn khuyến khích bạn mở tài khoản trực tuyến để chủ động hơn trong việc kiểm tra các thanh toán qua thẻ.
  • Nắm rõ hạn mức thẻ ghi nợ bởi nếu sử dụng quá hạn mức cho phép, mặc dù tiền vẫn đủ trong tài khoản nhưng thẻ có thể bị từ chối.
  • Khi mở thẻ ghi nợ nên lựa chọn tổ chức hoặc ngân hàng có mạng lưới ATM gần nhà để tránh trả phụ phí.

6. Lãi suất thẻ ghi nợ như thế nào?

Lãi suất: Chính sách trả lãi không kỳ hạn cho thẻ Debit được nhiều ngân hàng áp dụng. Mức lãi suất này được các ngân hàng chi trả trực tiếp vào số tài khoản thẻ Debit. Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất khác nhau cho chủ thẻ phát hành thẻ của mình. Hiện tại, lãi suất không kỳ hạn là 1% được đa số ngân hàng áp dụng.

7. Các ngân hàng mở thẻ ghi nợ tốt nhất 2022

Ngân hàng VP Bank

Một trong những ngân hàng làm thẻ tốt nhất mà bạn nên chọn đó chính VP Bank. Đây là một trong số 10 ngân hàng uy tín tại Việt Nam. Hiện tại, VPBank đang cung cấp dịch vụ mở thẻ với nhiều ưu đãi hấp dẫn, miễn phí phát hành/ phí rút tiền,…

Đặc biệt, với những khách hàng muốn mở thẻ tín dụng thì nên chọn VPBank. Bởi, bạn sẽ có cơ hội mở thẻ với hạn mức lên đến 500 triệu đồng. Theo đó, khách hàng có thể dễ dàng mua sắm, thanh toán và thực hiện nhiều mục đích khác nhau.

Ngân hàng Vietcombank

Nếu bạn chưa biết chọn ngân hàng nào để làm thẻ miễn phí thì đừng bỏ qua Vietcombank. Đây là một trong những ngân hàng cung cấp dịch vụ mở thẻ đa dạng, miễn phí với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Điều kiện mở thẻ tại Vietcombank cũng khá đơn giản.

Đối với thẻ nội địa, khách hàng sẽ được miễn phí phát hành và phí rút tiền cùng hệ thống. Với thẻ tín dụng, khách hàng sẽ có cơ hội mở thẻ với hạn mức lên đến 1 tỷ đồng. Ngoài ra, thẻ đồng thương hiệu cũng được xem là lựa chọn hoàn hảo với hạn mức 500 triệu đồng và phí thường niên chỉ 400.000đ.

 

Thẻ ghi nợ vietcombank
Thẻ ghi nợ vietcombank

 

Ngân hàng BIDV

BIDV luôn mang đến cho khách hàng nhiều dịch vụ hoàn hảo với độ tin cậy tối đa. Trong đó, dịch vụ mở thẻ ngân hàng với hạn mục: nội địa, quốc tế,…. được nhiều khách hàng tin chọn. Hiện tại, BIDV đang có nhiều ưu đãi vàng, khuyến mãi đến 50% với các đối tác liên kết.

Với thẻ tín dụng, khách hàng sẽ có cơ hội mở thẻ với hạn mức lên đến 200 triệu đồng. Phí thường niên dành cho loại thẻ này chỉ từ 300 nghìn đến 1 triệu đồng.

Ngân hàng Techcombank

Ngân hàng uy tín đáng để bạn lựa chọn làm thẻ tiếp theo đó chính là Techcombank. Điều kiện mở thẻ của ngân hàng này cũng khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần có CMND/ thẻ CCCD, điển các form theo hướng dẫn của hệ thống online hoặc nhân viên ngân hàng là được.

Nếu đủ điều kiện, bạn sẽ được mở thẻ AMT nội địa, thẻ quốc tế,… với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Ngân hàng Techcombank cũng miễn phí phát hành thẻ và free rút tiền cùng hệ thống. Đồng thời, sẽ có mức lãi ưu đãi dành cho khách hàng chọn dịch vụ mở thẻ theo hình thức tiết kiệm.

Ngân hàng ACB

Ngân hàng ACB là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho khách hàng muốn có nhiều ưu đãi hấp dẫn. Bởi, ngân hàng này có độ uy tín cao, lại miễn phí cấp thẻ và phí quản lý trong 2 năm đầu.

Đồng thời, ACB cũng không yêu cầu số dư tối thiểu. Với những khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển tiền trong nước sẽ được giảm đến 50%.

ACB cũng cung cấp nhiều hình thức mở thẻ với các ưu đãi khác nhau. Đây chính là ưu điểm nổi bật khiến ngân hàng này được nhiều người tin chọn.

Trên đây là toàn bộ về Thẻ ghi nợ là gì? Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ghi nợ hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.

Please follow and like us:

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.